Máy tính là gì? Cấu tạo, Công dụng và Phân loại Máy tính

Ban đầu máy tính điện tử được tạo ra với mục đích phục vụ cho tính toán, xử lý dữ liệu, dần dần qua từng giai đoạn phát triển thì ngày nay máy tính không chỉ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn mà còn là công cụ để giải trí, chơi game sau một ngày làm việc căng thẳng.

máy tính là gì? 3476

Bây giờ, hãy cùng Blog Hướng Dẫn tìm hiểu về máy tính là gì? Các loại máy tính hiện nay và lợi ý của máy vi tính đối với cuộc sống của chúng ta nhé:

Máy tính là gì?

Máy tính (Trong tiếng Latinh máy tính – Computare có nghĩa là tính toán) một thiết bị điện tử được lập trình để nhận dữ liệu đầu vào và xử lý nó với một tập hợp các lệnh gọi là chương trình mục đích cuối cùng là để tạo ra kết quả đầu ra.

Máy tính được thiết kế để thực thi các ứng dụng và cung cấp nhiều giải pháp thông qua các thành phần phần cứng và phần mềm tích hợp. Và máy tính hoạt động được nhờ vào sự trợ giúp của các chương trình và biểu diễn các số thập phân thông qua một chuỗi các chữ số nhị phân.

máy tính là gì? 3474
Charles Babbage

Người ta cho rằng Máy phân tích (Analytical Engine) là máy tính đầu tiên được Charles Babbage phát minh vào năm 1837. Nó sử dụng thẻ đục lỗ làm bộ nhớ chỉ đọc. Charles Babbage còn được biết đến là cha đẻ đầu tiên của máy tính điện tử.

máy tính là gì? 3466
Máy phân tích (Analytical Engine)

Các linh kiện câu tạo nên một chiếc máy tính bao gồm:

 1. Dây dẫn để kết nối các linh kiện máy tính
 2. Nguồn dùng để cung cấp năng lượng cho các linh kiện
 3. Main đây là bộ phận chính để kết nối các linh kiện máy tính lại với nhau
 4. CPU có tác dụng xử lý
 5. RAM dùng để
 6. Ổ cứng dùng để chứa dữ liệu, phần mềm
 7. Hệ điều hành được gọi là chương trình xử lý.

Phân loại máy tính

Máy tính được phân ra làm 5 loại chính là: Máy vi tính, Máy tính Mini, Máy tính lớn, Siêu máy tính và Máy tính trạm:

 

Máy vi tính ( Trong tiếng Anh gọi là Micro Computer ) là máy tính một người dùng có tốc độ và dung lượng ổ cứng thấp hơn các loại máy tính khác, được thiết kế sử dụng một bộ CPU làm vi xử lý, và đây cũng là máy vi tính đầu tiên được chế tạo với chip xử lý 8-bit. 

máy tính là gì? 3467

Ngày nay máy vi tính được ứng dụng để phát triển thành các thiết bị thông minh hơn như: máy tính xách tay, máy tính để bàn, trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA), máy tính bảng và điện thoại thông minh. Máy tính vi tính thường được dùng để sử dụng trình duyệt tìm kiếm thông tin trên internet, Sử dụng Micosoft Office làm văn phòng hay sử dụng các trang mạng xã hội …

 

Máy tính mini ( Mini Computer ) còn được gọi với tên khác là “Máy tính tầm trung”, loại máy tính này được thiết kế cho nhiều người sử dụng làm việc cùng lúc. Chính vì vậy, máy tính mini thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty. Các bộ phận khác nhau của một công ty sử dụng máy tính mini cho các mục đích cụ thể. 

Ví dụ, bộ phận tuyển sinh của một trường Đại học có thể sử dụng một máy tính Mini để theo dõi quá trình nhập học.

máy tính là gì? 3468
 

Máy tính lớn ( Mainframe Computer ) cũng là loại máy tính đa người dùng có khả năng hỗ trợ hàng nghìn người sử dụng cùng một lúc. Chúng được sử dụng bởi các công ty lớn và các tổ chức chính phủ dùng để điều hành hoạt động kinh doanh của họ vì chúng có thể lưu trữ và xử lý một lượng lớn dữ liệu. 

Ví dụ: Các ngân hàng, trường đại học và công ty bảo hiểm sử dụng máy tính lớn để lưu trữ dữ liệu của khách hàng, sinh viên và chủ hợp đồng của họ, tương ứng.

máy tính là gì? 3469
 

Siêu máy tính ( Super Computer ) là loại máy tính nhanh nhất và đắt nhất trong số các loại máy tính, chúng có dung lượng lưu trữ và tốc độ tính toán rất nhanh, do đó có thể thực hiện hàng triệu lệnh xử lý mỗi giây. 

máy tính là gì? 3470

Các siêu máy tính thường được sử dụng cho các nhiệm vụ cụ thể nên nó chỉ được sử dụng cho các ứng dụng chuyên biệt như các bài toán số quy mô lớn trong các ngành khoa học và kỹ thuật bao gồm các ứng dụng trong điện tử, kỹ thuật dầu khí, dự báo thời tiết, y học, nghiên cứu vũ trụ …. 

Ví dụ: NASA sử dụng siêu máy tính để phóng vệ tinh không gian và giám sát và điều khiển chúng để khám phá không gian.

 

Máy tính trạm là dòng máy Workstations tuy nhìn nó giống như một máy tính cá nhân nhưng mẫu máy tính này được trang bị bộ vi xử lý mạnh hơn và màn hình chất lượng cao hơn so với máy vi tính thông thường. Về dung lượng và tốc độ lưu trữ, nó nằm giữa máy tính vi tính và máy tính mini. 

máy tính là gì? 3471

Máy tính trạm thường được sử dụng cho các ứng dụng riêng biệt như sản xuất máy tính để bàn, phát triển phần mềm và thiết kế kỹ thuật số…

Lợi ích của việc sử dụng máy tính:

Ngày nay, máy tính được xem là công cụ làm việc không thể thiếu đối với các cá nhân, tổ chức hay công ty. Dưới đây là các lợi ích tuyệt vời mà máy vi tính mang lại cho chúng ta:

 1. Tăng hiệu suất làm việc: Máy tính giúp tăng năng suất làm việc của bạn bởi khả năng xử lý và tính toán dữ liệu nhanh chóng.
 2. Kết nối với Internet: Cho phép bạn gửi email, duyệt nội dung, thu thập thông tin, sử dụng các nền tảng mạng xã hội… Bằng cách kết nối internet, bạn cũng có thể kết nối với bạn bè và các thành viên trong gia đình ở khoảng cách rất xa.
 3. Lưu trữ: Máy tính cho phép bạn lưu trữ một lượng lớn thông tin, chẳng hạn như bạn có thể lưu trữ các dự án, sách điện tử, tài liệu, phim, ảnh, bài hát…
 4. Lưu trữ dữ liệu khoa học: Máy tính không chỉ cho phép bạn lưu trữ dữ liệu mà còn cho phép bạn tổ chức dữ liệu của mình. Ví dụ, bạn có thể tạo các thư mục khác nhau để lưu trữ dữ liệu và thông tin khác nhau và nhờ vào đó bạn có thể tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 5. Giúp bạn giải trí: Bạn có thể sử dụng máy tính để nghe nhạc, xem phim, chơi game…

Ngoài ra, máy tính còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như:

 • Máy ATM: Khi bạn rút tiền mặt từ máy ATM thì ATM sẽ thực hiện các kiểm tra, xử lý và đưa ra số tiền tương ứng cho bạn.
 • Tiền ảo: Máy tính lưu giữ hồ sơ về các giao dịch và số dư trong tài khoản của bạn và số tiền gửi vào tài khoản của bạn trong ngân hàng được lưu trữ dưới dạng hồ sơ kỹ thuật số hoặc tiền tệ kỹ thuật số.
 • Giao dịch: Thị trường chứng khoán sử dụng máy tính để giao dịch hàng ngày, có nhiều thuật toán nâng cao dựa trên máy tính xử lý giao dịch mà không cần đến con người.
 • Điện thoại thông minh (Smartphone): Điện thoại thông minh mà chúng ta sử dụng để gọi điện, nhắn tin, duyệt web… chính là nhờ ứng dụng của máy tính để phát triển nên.
 • VoIP: Tất cả giao tiếp thoại qua IP (VoIP) đều do máy tính xử lý và thực hiện.

Kết luận

Máy tính là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của chúng ta, nó giúp chúng ta có thể thực hiện hàng triệu phép tính chỉ trong 1 giây, giúp chúng ta lưu giữ thông tin, dữ liệu và cung cấp cho chúng ta môi trường làm việc cũng như giải trí tuyệt vời.

Viết một bình luận