Ý nghĩa của 33+ thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Khi chơi Liên Quân Mobile, bạn chắc chắn sẽ gặp những thuật ngữ như: Buff bẩn, Top, Mid, AD, SP, GG, KS…và còn rất nhiều các thuật ngữ khác nữa, hãy cùng Blog Hướng Dẫn giải mã các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile hay dùng nhất nhé:

Thuật ngữ trong Liên Quân Mobile là gì?

Thuật ngữ trong Liên Quân Mobile là những từ ngắn gọn, giúp người chơi Liên Quân Mobile có thể giao tiếp với nhau nhanh hơn, tuy nhiên bởi vì dùng thuật ngữ nên có một số bạn mới bắt đầu chơi Liên Quân sẽ không hiểu những từ ngữ đó ám chỉ vấn đề gì, nên hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3126

Vì sao phải dùng thuật ngữ trong Liên Quân? Việc sử dụng thuật ngữ là để giúp người chơi có thể giao tiếp nhanh hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian, tránh gây ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Giải đáp những thuật ngữ hay dùng trong Liên Quân Mobile:

Buff bẩn liên quân là gì?

Buff bẩn (Hack) hay gian lận là thuật ngữ ám chỉ những người chơi không có kĩ năng, dùng các phần mềm, App Mod để cang thiệp vào game từ đó tạo lợi thế cho bản thân để dễ dàng chiến thắng trong trận đấu.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3109

Trong các game chiến thuật MOBA, tình trạng Buff bẩn là vấn đề nan giải rất khó khắc phục triệt để, ngày nay tình trạng Buff tràng lan trên Game Liên Quân khiến cho game ngày càng mất cân bằng và mất đi tính chất kỹ năng, khiến cho người chơi ngày càng chán nản, và thất vọng về game.

Các hình thức Buff bẩn, hack, gian lận thường gặp nhất trong Liên Quân:

 • Hack map sáng
 • Hack bất tử
 • Hack nhìn xuyên map
 • Hack tự động định hướng Skill…

Solo trong liên quân là gì?

Solo (1vs1) trong liên quân nghĩa là 1 người chơi sẽ chơi với 1 người chơi khác để phân biệt thắng thua về kĩ năng chơi tướng.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3110

Thông thường khi chơi một trận đấu, các người chơi với nhau thường thể hiện mình là một người chơi giỏi và liên tục sủa, khiêu khích trong trận đấu, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc được mời gọi Solo sau khi kết thúc trận đấu.

Team trong liên quân là gì?

Team trong liên quân là thuật ngữ ám chỉ người chơi trong cùng một đội, đối với các người chơi trong đội sẽ phân ra các đường: như đi rừng, đi Top, Mid, ADC và SP(Support) và thông thường sẽ có các đội trong các chế độ chơi như:

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3111
 • 10vs10: 10 người chơi chung 1 đội.
 • 5vs5: 5 người chơi chung 1 đội.
 • 3vs3: 3 người chơi chung 1 đội.

Top trong liên quân là gì?

TOP là người chơi Liên Quân, đảm nhiệm đi đường Kinh Kong hay còn gọi là đường trên, ở vị trí này người chơi thường là Solo với người chơi đi TOP bên Team bạn, và ở người chơi này thông thường sẽ lên đồ theo lối đỡ đòn, càng quét vào team địch để bắt các tướng yếu máu như ADC và MID.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3112

GG trong liên quân là gì?

GG hay đầu hàng là thuật ngữ nói lên rằng đồng đội của mình đang chán nản bởi kĩ năng của team quá yếu hoặc team địch chơi quá hay, lúc này team bạn chán nản và muốn GG – đầu hàng để bắt đầu một trận đấu mới.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3113

KS trong liên quân là gì?

KS hay cướp mạng là thuật ngữ ám chỉ người chơi Liên Quân cố tình KS, cướp mạng của đồng đội, giành hết mạng về mình và cố gắng dùng chiêu(skill) để KS thật nhiều mạng, điểm số về cho mình.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3114

Đây là một hành vi xấu, nhưng đôi khi cũng không thể trách mình được vì KS là nghề của mình mà hehe , giởn thôi, các bạn đừng nên học theo tính xấu này nhé, hãy cố gắng chia sẻ, hỗ trợ đồng đội để mang lại chiến thắng cho team mình nhé.7

Open ID liên quân là gì?

OpenID là một dãy gồm 32 chữ và số riêng của mỗi tài khoản trong Liên Quân Mobile, Open ID thường đường sử dụng để cung cấp cho nhân viên của Garena để hỗ trợ về tài khoản của bạn hoặc là nhận quà khi có sự kiện trong Liên Quân Mobile.

Hướng dẫn bạn cách lấy Open ID trong liên quân:

Bước 1: Bạn ấn vào Biểu tượng cài đặt ở góc phải màn hình chính của game:

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3115

Bước 2: Tại phần cài đặt chung, bạn chọn OpenID.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3116

Bước 3: Dãy số OpenID sẽ hiện lên, lúc này bạn nhấn vào mục Chép để sao chép lại OpenID nhé.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3117

One champ liên quân là gì?

One champ là thuật ngữ chỉ tôi chỉ chơi một tướng hoặc tôi sẽ me và giết chỉ một mình bạn. Đây là thuật ngữ hay dùng khi chọn tướng, nếu team bạn chat thuật ngữ này kèm theo tên của một vị tướng thì có nghĩa là anh ấy đang muốn chơi vị tướng đó.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3268

Còn trong trận đấu khi rừng hoặc sát thủ Chat One Champ + Tên tướng địch thì có nghĩa là sát thủ team địch đang me bạn, và sẽ giết bạn trong mọi trường hợp giao tranh.

Nhưng đôi khi thuật ngữ One Champ còn thể hiện sự quyết tâm khi chơi chỉ duy nhất một vị tướng trong Liên Quân Mobile, kiểu như “Tôi sẻ chơi đơn One Champ Nakroth lên thách đấu“. Tuy nhiên trong Liên Quân có rất nhiều vị trướng, bạn có thể chơi một vị tướng, nhưng để nâng cao thêm kĩ năng cũng như sự hiểu biết nhiều hơn về các tướng khác trong Liên Quân Mobile thì bạn cũng nên chơi thêm nhiều tướng khác để nâng cao kĩ năng cá nhân và dễ dàng chọn tướng khắc chế khi chơi Liên Quân Mobile hơn.

1st 2nd liên quân là gì?

1St 2nd là thuật ngữ tiếng Anh trong liên quân, chỉ thứ hạng của người chơi trong trận đấu, 1st là người chơi xếp hạng nhất hoặc vị trí số 1, 2nd là người chơi xếp hạng 2.

Một số cách giải thích thuật ngữ khác về 1st 2nd 3rd 4th 5th trong Liên Quân mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • 1st (Hay còn gọi là First) chỉ người đúng đầu trong trò chơi liên quân, hoặc có thể gọi đây là người chơi MVP – người chơi có kĩ năng tốt, hay trong một trận đấu.
 • 2nd (Hay còn gọi là Second) được hiệu là người chơi đứng vị trí thứ 2, sau 1st.
 • 3rd (Tiếng Anh là Third) Người chơi đứng vị trí thứ 3 trong Liên Quân.
 • 4th (Tiếng Anh là Fourth) Người chơi đứng vị trí thứ 4 trong Liên Quân.
 • 5th (Tiếng Anh là Fifth) Người chơi đứng vị trí thứ 5 trong Liên Quân.

AD liên quân là gì?

AD hay ADC là thuật ngữ chỉ người chơi vị trí xạ thủ trong liên quân, ở vị trị này thường phải đi chung với hỗ trợ (SP) vì đây là vị trí quan trọng và gây được nhiều sát thương vật lí nhất nên cần phải biết giữ vị trí tốt, để gây sát thương lên team địch tránh để sát thủ bắt.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3119

SP liên quân là gì?

SP (Support) đây là vị trị người chơi hỗ trợ trong liên quân, ở vị trí này thường là những tướng đỡ đòn hoặc tướng có kĩ năng hỗ trợ, buft tốt cho team, giúp bảo vệ AD cho AD bắn, tránh để sát thủ team địch bắt AD.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3120

Ở Meta hiện tại, người chơi SP đóng vai trò rất quan trọng, 90% trận đấu chiến thắng được là nhờ vào người chơi SP biết chơi, hỗ trợ tốt cho đồng đội, đảo đường và check map để có tầm nhìn cho team.

Dame trong liên quân là gì

Dame (chiến lực) là thuật ngữ thể hiện sức mạnh của tướng trong liên quân: Dame to, Dame mạnh, Dame khủng… người chơi có dame càng to thì sẽ gây được càng nhiều sát thương cho địch.

Rank liên quân là gì?

Rank hay thứ hạng, xếp hạng có nghĩa là bậc xếp hạng của người chơi trong liên quân, có các rank như sau: Rank đồng, Rank bạc, Rank vàng, Rank bạch kim, Rank kim cương, Rank tinh anh, Rank cao thủ và Rank thách đấu là thứ hạng cao nhất.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3121

Ulti trong liên quân là gì?

Ulti hay viết đầy đủ là Ultimate chính là thuật ngữ chỉ chiêu, skill mạnh nhất của mỗi tướng, Ulti còn hiểu là chiêu cuối cùng của tướng là một trong các chiêu mạnh nhất trong bộ kĩ năng của mỗi tướng liên quân.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3122

Thời gian hồi Ulti cũng là lâu nhất trong các Skill của bộ kĩ năng tướng trong Liên Quân Mobile, thông thường Ulti được dùng để kết thúc kẻ địch, dồn dame gây lượng sát thương cực lớn lên tướng địch.

Giải trong liên quân là gì

Giải trong liên quân có nghĩa là phép bổ trợ của người chơi vị trí trợ thủ, có tác dụng giải toàn bộ hiệu ứng khống chế như choáng, làm chậm cho các người chơi sung quanh gần đó hoặc cho chính bản thân trợ thủ

Mid liên quân là gì?

Mid (AP) trong liên quân là thuật ngữ chỉ người chơi đường giữa, ở người chơi này thường là các vị tướng pháp sư, sử dụng sức mạnh phép thuật, phải đi hỗ trợ thường xuyên các vị trí rừng, đường dưới để lấy lợi thế và dễ dàng mang lại chiến thắng cho team.

ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3118

Tên các đường đi trong liên quân

Trong Liên Quân ở bản đồ 5v5 có phân ra 4 đường chính bao gồm: Đường Mid, Top, Bot, Jungle ở mỗi đường sẽ có những tướng phù hợp và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau để mang về chiến thắng cho Team mình.

 1. Đường giữa (Mid): Người chơi đi đường giữa thường là các tướng sử dụng phép thuật (AP)
 2. Đường trên (TOP): Người chơi đi đường TOP thường là các tướng đấu sĩ, nhiều máu và đỡ đòn tốt.
 3. Đường dưới (Ở BOT dưới thì sẽ có AD và SP đi chung với nhau): AD là sát thương vật lý chủ lực trong team nên sẽ là các tướng tai dài, SP thì chuyên về hỗ trợ các tướng khác trong team đặc biệt là hỗ trợ AD khỏi sát thủ team địch.
 4. Đường rừng (Jungle): Người chơi đi rừng có nhiệm vụ kiểm soát các mục tiêu như rồng, Kingkong và đảo đường để mang về lợi thế cho team mình.
ý nghĩa của 31+ thuật ngữ trong liên quân mobile 3654

.

Ngoài ra còn rất nhiều các thuật ngữ khác trong liên quân như:

 • Nội tại: Ở mỗi một vị tướng trong game liên quân, sẽ có một kĩ năng không cần phải bấm dùng, nó sẽ tự động kích hoạt tuỳ vào từng tướng và đây được gọi là nội tại.
 • Xanh: Người chơi xanh đây là thuật ngữ chỉ người chơi đã được ăn rất nhiều mạng, và rất mạnh nên gọi là xanh.
 • Đi gank: Đi gank hay còn gọi là đảo đường, đi sang đường khác để hỗ trợ team mang lại lợi thế cho team, để dễ dàng dành chiến thắng hơn.
 • Liên quân Vip: Đây là từ chỉ người chơi đã bỏ tiền ra nạp quân huy vào game liên quân để mua VIP trong trò chơi.
 • Nor hay Normal: Đây là từ chỉ chế độ chơi thường trong liên quân.
 • Farm: Thuật ngữ này chỉ việc người chơi kiếm các tài nguyên như vàng, kinh nghiệm từ lính hay các bãi quái rừng.
 • KK (King Kong): Là thuật ngữ ám chỉ mục tiêu lớn của game là Kinh Kong (KK). Đánh bại Kinh Kong, cả đội sẽ nhận được vàng và các buff siêu mạnh, đây là mục tiêu cuối cùng. Cả hai đội đều nhắm đến giai đoạn giữa hoặc cuối trận.
 • AFK (Away from Keyboard): Là thuật ngữ ám chỉ người chơi tự rời khỏi trận đấu trong khi trận đấu đó vẫn chưa kết thúc.
 • Feed: là thuật ngữ chỉ người chơi cố tình dâng mạng cho kẻ địch, cố tình lao vào trụ của đối phương để tặng mạng cho kẻ địch.
 • CC (Crowd Control): Đây là thuật ngữ chỉ chiêu thức khốn chế, trói, choáng, làm chậm đối của tướng.
 • Combat (Cb): nghĩa là giao tranh tổng, nơi giao chiến mở ra chiến đấu giữa 2 đội, bên nào nhiều người hơn thì sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn.
 • Cv (Cover): Đây là thuật ngữ chỉ nên Cover hỗ trợ vị trí nào đó, có thể là AD hoặc MID để không cho sát thủ team bạn giết AD của mình.
 • Caesar: Thuật ngữ chỉ tà thần, đây là một con quái rừng mạnh nhất ở các phiên bản liên quân cũ và bây giờ nó đã được cập nhật với tên mới là King Kong.
 • Giấy: thuật ngữ chỉ các vị tướng máu thấp như AD, MID..
 • Trâu: Thuật ngữ chỉ các vị trướng đỡ đòn có máu nhiều chuyên chịu sát thương cho team như: Support, TOP..
 • Last hit: có nghĩa là kết liễu lính, quái rừng, tướng địch.
 • MVP: đây là người chơi có thành tích tốt nhất trong một trận đấu của liên quân và được gọi là người chơi MVP
 • TT là tà thần trong liên quân mobile
 • Bú win trong liên quân nghĩa là khiêu khích kẻ địch muốn chiến thắng thì nhào vô

Kết luận

Việc sử dụng thuật ngữ giúp bạn và đồng đội giao tiếp nhanh hơn trong trận đấu, đừng quên xem các thuật ngữ thông dụng phía trên trong game liên quân để hiểu và sử dụng chúng nhiều hơn trong trận đấu nhé.

4 bình luận về “Ý nghĩa của 33+ thuật ngữ trong Liên Quân Mobile”

Viết một bình luận