Localhost là gì? Công dụng và những phần mềm localhost tốt nhất

Máy chủ Localhost là gì? Công dụng ra sao, tổng hợp các phần mềm tạo máy các phần mềm tạo máy chủ localhost tốt nhất cho Windows, MacOS, Linux.. sẽ được tổng hợp trong bài viết này:

Localhost là gì?

Localhost là máy chủ nội bộ, chạy PHP, MySQL, Apache… phục vụ cho mục đích lập trình code PHP hoặc chạy test web trên nền tảng máy chủ localhost nội bộ, chỉ cho truy cập trong mạng LAN (mạng nội bộ).

localhost là gì? 2198

Sở dĩ gọi Localhost là máy chủ nội bộ là vì nó không thể truy cập từ xa giống như các website hiện nay, localhost được gán IP mặc định là 127.0.0.1, và được truy cập bằng cách gõ http://localhost hoặc truy cập bằng địa chỉ IP của máy trong mạng nội bộ (LAN).

Phần mềm localhost được sử dụng làm gì?

Localhost được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ mạng đang vận hành trên máy tính đó bằng một cổng mạng loopback (127.0.0.1) vì vậy khi truy cập vào hệ thống máy chủ nội bộ chúng ta có thể dùng 1 trong các cách sau:

  1. Truy cập thông dụng nhất là gõ vào thanh trình duyệt: http://localhost
  2. Cách thứ 2, là truy cập bằng địa chỉ IP cục bộ của máy tính: 127.0.0.1
  3. Cách thứ 3, truy cập bằng địa chỉ IP của máy tính đó trong hệ thống mạng LAN, hoặc Wifi đổi với cách này thì máy được truy cập và máy truy cập phải kết nối cùng một mạng LAN hoặc Wifi có chung lớp IP.
localhost là gì? 2205

Mục đích tạo máy chủ Localhost có rất nhiều, thông thường thì mình tạo localhost với các mục đích sau đây:

Đấy là những thứ mà mình thường sử dụng Localhost để làm, còn bạn thì sao? Sử dụng Localhost để làm gì, bạn có thể bình luận ngay tại bài viết này.

Top phần mềm tạo máy chủ localhost tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo localhost như Laragon, XAMPP, Wampserver, AMPPS… Nhưng câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay là phần mềm tạo máy chủ localhost nào là tốt nhất, hãy cùng Blog Hướng Dẫn điểm danh những cái tên đang được nhắc nhiều nhất nhé:

Phần mềm tạo Localhost Laragon

Laragon ít được nhắc tới, nhưng đối với mình đây là phần mềm tạo máy chủ localhost tốt nhất, ổn định nhất tại thời điểm hiện tại, quá trình sử dụng Laragon hầu như mình không gặp bất kỳ lỗi nào, nhớ lúc trước sài XAMPP rất hay bị lỗi vặt, stop không start được.

localhost là gì? 2209

Link hướng dẫn cài đặt phần mềm localhost laragon: https://bloghuongdan.com/phan-mem/localhost/laragon.html

Phần mềm tạo Localhost XAMPP

XAMPP là phần mềm tạo localhost phải nói là được tìm kiếm nhiều nhất tại thời điểm hiện tại bởi sự đơn giản, cũng như hỗ trợ nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau, tuy nhiên mình không đánh giá cao phần mềm này, bởi trong quá trình sử dụng thực tế mình hay gặp phải lỗi vặt trên phần mềm này.

localhost là gì? 2210

Link hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm XAMPP: https://bloghuongdan.com/phan-mem/localhost/xampp.html

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên XAMPP: https://bloghuongdan.com/wordpress/wordpress-tren-localhost-xampp.html

Phần mềm tạo Localhost AMPPS

Ampps cũng là phần mềm tạo localhost ít được nhắc tới, nhưng nó là phần mềm hiện đại có nhiều tính năng hay và thú vị, có thể bạn chưa biết tới phần mềm này, nhưng không sao có thể tải thử mà, mình chắc chắn là không làm bạn thất vọng đâu, cách dùng của nó như dùng Cpanel vậy á.

localhost là gì? 2211

Để tải về phần mềm AMPPS bạn có thể truy cập đường dẫn: https://ampps.com/downloads/

Hoặc tải về theo bảng dưới đây, có 3 hệ điều hành được Ampps hỗ trợ là Windows, MacOS X và Linux:

  Windows MacOS X (64Bit) Linux
Phiên bản 3,9 3,9 3.8
Mềm mại 5.3.2 5.3.2 5.3.2
Apache 2.4.41 2.4.41 2.4.27
MySQL 8.0.18 8.0.18 5.6.37
PHP 7.3.11, 5.6.31 7.3.11, 5.6.31 7.1.8, 7.0.22, 5.6.31, 5.5.38, 5.4.45 và 5.3.29
PERL 5,26,0
Python 3.6.2
MongoDB (64-bit) 3.4.7
Tải xuống Tải xuống Tải xuống Tải xuống

Phần mềm tạo Localhost Wampserver

Phần mềm Wampserver được nhắc đến khá nhiều, bởi sự đơn giản nhẹ nhàng trong quá trình cài đặt, nhưng thực tế khi mình cài test thì không như vậy, chắc có lẻ mình cài bản Wampserver 3 có nhiều thứ mới chăng?.

localhost là gì? 2213

Về phần mềm Wampserver mình cũng đã có bài hướng dẫn tải và cài đặt rồi, các bạn có thể tham khảo tại: https://bloghuongdan.com/phan-mem/localhost/wampserver.html

Phần mềm tạo Localhost Webserver

Webserver hay còn gọi là AppServ là phần mềm lấy ý tưởng từ Phanupong Panyadee (người sáng lập trang AppServ – tại Thái Lan) sau khi thấy việc phức tạp của việc quản trị từng phần mềm làm cho mọi người chóng mặt nên đã tạo ra AppServ và việc cài đặt AppServ rất nhanh chỉ mất thời gian khoảng 1 phút.

localhost là gì? 2214

Bạn có thể tải xuống và cài đặt phần mềm Appserv tại đây: https://www.appserv.org/en/download/

Vậy nên sử dụng phần mềm Localhost nào?

Nói vòng vo giờ cũng vô vấn đề chính, chọn phần mềm tạo máy chủ localhost nội bộ Laragon nhé các bạn, bởi sự ổn định tuyệt đối trong quá trình vận hành và sử dụng, cũng như ủng hộ hàng Việt Nam, nói nhỏ cho các bạn là phần mềm Laragon được viết bởi lập trình viên người Việt nữa đó .:))

Mọi thắc mắc và góp ý bạn có thể bình luận ngay tại bài viết này, cám ơn tất cả các bạn đã xem bài viết .!

Bài viết liên quan
  • Hướng dẫn tải và cài phần mềm Wampserver
  • Cài đặt WordPress trên Localhost XAMPP chi tiết từng bước
  • Hướng dẫn cài đặt phần mền Localhost Xampp
  • Tải và cài WordPress trên phần mềm Localhost Laragon
  • Viết một bình luận