Dịch vụ Hosting: Các thông số cơ bản và phân loại Hosting

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về Website, WordPress chắc chắn bạn tìm hiểu qua Hosting là gì? Có mấy loại Hosting? Hosting ở đâu giá rẻ nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết này, hãy cùng Blog Hướng Dẫn tìm hiểu về dịch vụ Hosting nhé:

Hosting là gì?

Hosting là một dịch vụ lưu trữ Web, giúp lưu trữ tất cả thông tin database của website từ mã nguồn, văn bản, hình ảnh, video… mỗi Hosting sẽ có 1 địa chỉ IP hoặc nhiều IP, địa chỉ IP này để người dùng có thể truy cập vào Hosting và xem website của bạn. Có thể nói, hosting chính là ngôi nhà của bạn, và IP chính là địa chỉ để người khác có thể tìm đến nhà của bạn.

hosting là gì? 3188

Lưu trữ web là một loại dịch vụ lưu trữ trên Internet cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập các trang web của họ thông qua World Wide Web (Viết tắt là www – Hệ thống mạng lưới toàn cầu). Máy chủ web là do công ty cung cấp không gian trên máy chủ do khách hàng sở hữu hoặc thuê để sử dụng.

Khi nào thì cần sử dụng Hosting?

Giả sử bạn cần tạo một Website, 1 web blog để chia sẻ kiến thức, mẹo vặt… thì chắc chắn bạn phải cần có Hosting để làm điều đó, tuy nhiên trong một số trường hợp thì cũng không cần Hosting ví dụ như các dụng vụ WordPress, Blogger miễn phí của Google

Vậy tóm gọn lại như sau, đây là các trường hợp cần sử dụng hosting:

  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng Hosting để làm Website công ty
  • Cá nhân sử dụng Hosting làm Blog cá nhân, Website cá nhân
  • Học sinh, sinh viên dùng Hosting để học tập, làm đồ án.
  • Người đi làm có đam mê Website sử dụng Hosting để học code, học WordPress

Thông số khi chọn mua Hosting có ý nghĩa gì?

Disk Space (Dung lượng lưu trữ)

Bất kỳ dịch vụ Hosting nào đều có thông số Disk Space nhất định, trừ dịch vụ Hosting không giới hạn, dung lượng lưu trữ trên hosting của giống như khi chúng ta sử dụng điện thoại, máy tính, laptop.. tất cả khi đến một giới hạn nhất định thì cần phải nâng cấp lên dịch vụ cao hơn.

hosting là gì? 3214

Bandwidth (Băng thông) 

Băng thông là tổng số lưu lượng băng thông sử dụng trong 1 tháng, khi khách hàng truy cập Website của bạn thì cần phải tải xuống hình ảnh, văn bản, html, css… điều này sẽ tiêu tốn băng thông của Hosting, nếu Website càng nặng thì băng thông tiêu tốn càng nhiều. Khi website của bạn đã sử dụng hết băng thông cho phép thì sẽ có thông báo lỗi 502 Service Temporarily Overloaded – Nghĩa là dịch vụ tạm thời bị quá tải.

hosting là gì? 3213

Addon Domain (Thêm tên miền)

Addon Domain là số lượng tên miền mà bạn có thể thêm vào Hosting, mỗi tên miền sẽ được sử dụng tại một thư mục riêng trên lưu trữ của Hosting nên sẽ không bị hiện tượng trùng lặp.

hosting là gì? 3215

Sub Domain (Tên miền con)

Sub Domain là số lượng tên miền con mà Hosting có thể tạo được, ví dụ tên miền con cho bạn dễ hình dung là dichvu.bloghuongdan.com đây được gọi là tên miền con của tên miền chính là bloghuongdan.com tại tên miền con thì cũng sử dụng thư mục lưu trữ riêng mà bạn có thể tùy chỉnh được.

Tài khoản Email

Đây là số lượng tài khoản email khả dụng trên mỗi tên miền đang chạy trực tiếp trên Hosting. Vì đây là những email được lưu trữ nên chúng không phổ biến, thường bị giảm dung lượng, nằm trong danh sách đen và hoạt động kém ổn định hơn các nhà cung cấp dịch vụ mail khác như Google Gmail chẳng hạn.

hosting là gì? 3216

Tài khoản FTP

Là cổng giao tiếp để bạn truyền tải cũng như quản lý các tệp tin và thư mục bao gồm: hình ảnh, văn bản, âm thanh, video,… có trên Hosting ngoại trừ Database (Vì Database sẽ có tiện ích khác quản lý có tên là PhpmyAdmin).

Tất cả các gói Hosting bạn sử dụng có hỗ trợ phần mềm quản lý như CPanel hoặc DirectAdmin đều hỗ trợ quản lý dữ liệu bằng FTP qua cổng kết nối mặc định là 21 (cổng này có thể thay đổi nếu nhà cung cấp Hosting đổi port).

Tài khoản MySQL

Đây là số lượng cơ sở dữ liệu (Database) trong gói hosting, thông thường các gói hosting giá rẻ sẽ có MySQL 1 tương ứng với một website đang chạy hoặc nó thường bằng với số lượng tên miền được thêm vào của dịch vụ Hosting, vì đa số 1 tên miền sẽ chạy 1 Database.

hosting là gì? 3217

Ngoài ra còn các thông số khác như:

IP riêng: Mỗi máy chủ lưu trữ sẽ luôn có một địa chỉ IP mặc định không thay đổi. Nếu cần, bạn có thể mua một IP riêng để xử lý các hoạt động cụ thể như Webmail hoặc tạo một IP khác cho các trang web như Blog / Satellites. Thông thường các nhà cung cấp bán các IP khác nhau trong lớp. Nhưng nếu bạn muốn SEO blog hoặc site vệ tinh, bạn nên mua IP khác từ lớp.

Chứng chỉ SSL là một giao thức mã hóa thông tin đường dẫn giữa thiết bị của người dùng và trang web của bạn. Mỗi chứng chỉ SSL chỉ được tạo cho một trang web, thông thường, các nhà cung cấp lớn luôn cài đặt sẵn Let’s Encrypt SSL miễn phí khi bạn mua Hosting.

CPU là thông số CPU cũng như phần trăm CPU được sử dụng trên máy chủ. Khi phần trăm CPU càng lên cao thì trang web sẽ tải càng chậm.

Bộ nhớ RAM là dung lượng RAM được phép sử dụng trên Hosting, RAM hosting hoạt động giống như máy tính của bạn vậy á chỉ số RAM càng cao, thì trang web của bạn càng tốt, bạn nên sử dụng Hosting có thông số RAM tối thiểu là 1GB.

I/O (Input/Output) là giới hạn về tốc độ truyền dữ liệu từ Hosting đến người dùng và được tính bằng đơn vị Kb / s. Chỉ số này càng cao thì người dùng tải website càng nhanh, từ đó tăng trải nghiệm người dùng tốt nhất.

 Inodes là số lượng tệp tin tối đa trong thư mục lưu trữ Hosting. Thông số này thường chỉ xuất hiện trên dịch vụ Hosting không giới hạn, vì đó là lưu trữ không giới hạn, nhà cung cấp sẽ tìm một cài đặt nhất định để giới hạn. Để tránh các hành vi lạm dụng không gian lưu trữ. Tuy nhiên, trong điều kiện Gói Hosting thông thường, cài đặt này thường rất cao (trung bình là khoảng 250.000 Inodes) nên bạn đừng quá lo lắng, nếu cần tạo thêm tệp trên máy chủ, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp bản cập nhật nếu lý do là chính đáng và hợp lý.

Phiên bản PHP là phiên bản PHP tối đa có thể hỗ trợ trên Hosting, hiện tại thì PHP đã có bản mới nhất là 8.1 tuy nhiên bạn chỉ nên chọn PHP 8.0 hoặc 7.4 để đảm bảo sự ổn định của Hosting nhé.

Nền tảng máy chủ Hosting thông thường thì các máy chủ Hosting sẽ sử dụng nền tảng Litespeed Webserver, hoặc một số ít sẽ sử dụng Nginx. Về đánh giá thì Litespeed Webserver dễ sử dụng hơn Nginx, còn hiệu năng thì 2 nền tảng gần như tương đương nhau.

Phần mềm quản lý Hosting thông thường sẽ là cPanel/WHM hoặc DirectAdmin, bạn nên sử dụng Hosting có phần mềm quản lý là cPanel vì nó rất thân thiện với người dùng và dễ dàng sử dụng.

Cache hỗ trợ có 2 loại chính là Redis Socket, Memcached Socket chúng sẽ giúp bạn quản lý Admin nhanh chóng hơn.

Hosting có mấy loại?

Dưới đây là 5 loại Hosting phổ biến, được bán nhiều nhất tại thị trường Việt Nam, mời tất cả các bạn tham khảo:

 

Web Cloud Hosting hay Cloud hosting là dịch vụ lưu trữ các trang web trên máy chủ Windows hoặc Linux sử dụng công nghệ điện toán đám mây, Cloud Hosting không chỉ có tác dụng lưu trữ lượng thông tin khổng lồ mà còn mang đến tính bảo mật cao.

hosting là gì? 3195
 

Cloud Business Hosting – Dịch vụ lưu trữ web dành cho doanh nghiệp về cơ bản giống với dịch vụ Shared Hosting thông thường, nhưng với Cloud Business Hosting, nó được xây dựng trên nguyên tắc đám mây để giúp tạo ra sự ổn định hơn, hiệu suất tốt hơn và bảo mật dữ liệu, cung cấp dịch vụ chất lượng và tốc độ xử lý thông tin nhanh nhất.

hosting là gì? 3197

Business Hosting SSD là gói lưu trữ chất lượng cao được thiết kế bởi chúng tôi cho các công ty có nhiều gói lưu lượng truy cập. Khác với các dịch vụ VPS, dịch vụ lưu trữ đám mây đã chứng tỏ hiệu quả vượt trội khi không cần cài đặt, dung lượng lưu trữ lại lớn hơn, không giới hạn băng thông, đồng thời có thể nói là tốc độ truy cập máy chủ của dịch vụ lưu trữ đám mây tốt hơn nhiều so với VPS truyền thống, ngoài ra dịch vụ này còn đảm bảo nhiều tiêu chí quan trọng giúp hệ thống của bạn luôn trực tuyến 24/24, đây điểm mạnh của chúng tôi chính là điểm mạnh của Cloud Business Hosting .

 

SEO Hosting là một dịch vụ lưu trữ chia sẻ giá cả phải chăng rất tiết kiệm cho phép bạn chỉ cần một tài khoản Hosting mà có thể chạy nhiều Website với các địa chỉ IP khác nhau. Việc sử dụng địa chỉ IP riêng cho từng Website sẽ giúp giải quyết một phần vấn đề trùng lặp địa chỉ IP và tăng khả năng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google khi vận hành trang web và tối ưu hóa từ khóa cần SEO của bạn.

hosting là gì? 3199
 

Unlimited Hosting là nền tảng lưu trữ Hosting không giới hạn băng thông, dung lượng hosting, mang lại khả năng đặc biệt cho trang web vì tất cả mọi thứ đều không bị giới hạn. Việc quản lý với nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm năng sẵn có và tạo tiền đề để tiến xa hơn.

hosting là gì? 3200
 

Reseller Hosting về cơ bản thì đây vẫn là lưu trữ và chia sẻ Hosting bình thường, nhưng với dịch vụ Hosting đại lý bán lẻ, bạn có thể tùy chỉnh cấu hình và giá bán lại cho khách hàng của mình.

hosting là gì? 3201
hosting là gì? 3202

Kết luận

Việc sử dụng dịch vụ Hosting để chạy Website, Blog luôn được người dùng ưu tiên, sử dụng bởi tính linh hoạt, bạn không cần phải cài đặt gì, có thể chạy Website ngay và luôn, rất tiện lợi cho khách hàng mới bắt đầu vào lĩnh vực Website.

Viết một bình luận