Theme là gì? Cách cài đặt theme WordPress cơ bản

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress chắc chắn bạn sẽ phải cần tìm hiểu qua Theme là gì? Plugin là gì? Tại sao WordPress lại cần Theme, Plugin? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Mời tất cả các bạn cùng theo dõi.

theme là gì? 1726

Thuật ngữ Theme WordPress đã quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress thì nó còn khá lạ lẫm, trong đó có mình, hiểu được vấn đề đó nên hôm nay mình sẽ viết một bài chi tiết.

Phân tích cho các bạn theme trong WordPress là gì nhé:

Theme là gì?

Theme WordPress hay còn gọi là chủ đề, giao diện của WordPress là phần tạo nên giao diện bố cục của một Website sử dụng mã nguồn WordPress. Hiểu đơn giản thì Theme nó giống như quần áo mà chúng ta mặc vậy á :)).

theme là gì? 1728

Trong theme thì sẽ có theme sẽ có thêm Parent Theme (Theme cha) và Child Theme(Thêm con)mời tất cả các bạn cùng tham khảo:

Parent Theme là gì?

Parent theme là chủ đề mẹ hay còn gọi là chủ đề chính tại chủ đề này sẽ bao gồm tất cả những file hình ảnh, js, css, php mà nhà phát triển Theme lập trình ra.

Child Theme là gì?

Child theme thông thường sẽ là một chủ đề trống Blank để chúng ta có thể tùy chỉnh code header, footer, layout, css, js, php lên trên theme child đó, và theme child cũng là theme mà chúng ta sẽ kích hoạt lên.

theme là gì? 1715

Vậy tại sao phải có theme mẹ và theme con?

Mục đích của việc phân ra theme mẹ và theme con là giúp chúng ta tùy chỉnh bố cục và lưu lại chúng, khi có bản cập nhật của theme mẹ thì hoàn toàn không mất đi những tùy chọn, cài đặt mà chúng ta đã lưu trên theme con.

Hiện tại thì Blog Hướng Dẫn đang sử dụng Theme Rehub, và thư mục wp-content/themes/ của mình có 2 thư mục:

  1. rehub-theme Chính là Parent Theme (Theme cha)
  2. rehub-blankchild là theme con (Child theme)

Tuy nhiên, đường dẫn này hoàn toàn có thể thay đổi, tùy theo mục đích của người quản trị Website nên trên đây, những kiến thức mà mình chia sẻ là để áp dụng cho theme chính gốc chưa qua chỉnh sửa nhé các bạn.

Cách cài đặt theme

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt theme rồi, mình không hướng dẫn cách sử dụng, vì mỗi theme nó sẽ có các tính năng, công dụng và cách sử dụng khác nhau, nên mình chỉ hướng dẫn cơ bản cho các bạn thôi.

Bài viết hướng dẫn chi tiết về từng theme sẽ được bổ sung sau, để yêu cầu bài hướng dẫn các bạn có thể bình luận tại bài viết này.

Có mấy loại theme WordPress?

WordPress chia ra làm 2 loại theme cơ bản đó là theme miễn phí được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên kho theme của WordPress https://vi.wordpress.org/themes/

Và theme trả phí được cung cấp trên các trang bán theme nổi tiếng như: https://themeforest.net/ hay https://elements.envato.com/fr/wordpress/themes. Đây là các trang bán theme chính hãng, đảm bảo an toàn cho các bạn.

theme là gì? 1729

Ngoài ra còn một số nhà phát triển, họ bán theme trực tiếp tại trang chủ của họ mà không thông qua bất kỳ trang web bán theme nào.

Vậy nên sử dụng theme miễn phí hay theme trả phí?

Thứ nhất chúng ta cần biết là đối với theme miễn phí thì nó có 3 loại:

Theme loại 1: là chính chủ trên trang WordPress.org

Theme loại 2: là các theme Null được các trang web chuyên Null theme chia sẻ. Chỉ nên dùng để test tính năng, không nên dùng để phát triển web vì khả năng cao sẽ có virus: nên cài test trên Localhost với Phần mềm Localhost Laragon

Thêm loại 3: Là Theme chính hãng được các bạn mua sử dụng và chia sẻ lại. Có thể sử dụng để phát triển web tuy nhiên nên tìm người uy tín để nhận chia sẻ từ họ.

Kết luận

Trên đây mình đã phân tích kĩ lưỡng 3 loại theme miễn phí hiện tại, nếu bạn là người dùng đơn giản, không cần nhiều tính năng thì chỉ cần theme miễn phí trên WordPress.Org là đã đủ.

Còn nếu bạn đã rành về WordPress và cần nhiều tính năng hơn để phát triển website thì các bạn có thể sử dụng theme Null để test trước trên Localhost sau đó mới quyết định có nên mua Theme trả phí hay không.

Câu hỏi thường gặp về Theme WordPress

Có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này, đừng quên chia sẻ nếu bài viết hay và hữu ích nha các bạn.

Bài viết liên quan 8, 'post__not_in'=> array( get_the_ID() ), 'tag'=> $t->slug )); while ( $r->have_posts()): $r->the_post(); echo '
  • '.get_the_title().'
  • '; endwhile; echo ''; wp_reset_postdata(); ?>

    Viết một bình luận